Friday, October 12, 2007

Latin American food - อาหารเอลซัลวาดอร์

วันก่อนต้องไปซื้อของชำที่ร้านเวียงจันทร์เลยตั้งใจแวะไปทานอาหารเอลซัลวาดอร์รวม ๆ กับอาหารเม็กซิกันที่ร้านติดกันซะหน่อย เล็ง ๆ มาหลายทีแล้วโอกาสไม่เหมาะสักที

ร้านอาหารชื่อ Mi Puebla คิดว่าเจ้าของจะเป็นคนเอลซัลวาดอร์เลยเขียนป้ายว่าอาหารเอลซัลวาดอร์กะเม็กซิกัน คงเพราะคนรู้จักอาหารเม็กซิกันมากกว่าอีกทั้งอาหารก็คล้าย ๆ กัน

เป็นร้านขนาดไม่ใหญ่ตกแต่งแบบพื้น ๆ โต๊ะเก้าอี้เครื่องใช้ก็ธรรมดา ออกจะราคาถูกด้วยซ้ำ อาหารก็เป็นแบบโฮมเมดไม่ได้จัดแต่งจานหรูหราแต่อย่างใด


เราเริ่มต้นด้วยการสั่งเครื่องดื่มฮอร์ชาตา (In El Salvador, horchata is typically flavored with Morro (Calabash Tree) seed, ground cocoa and cinnamon as well as sesame seeds, and in some cases is strained) เนื่องจากมีส่วนผสมของผงโกโก้อยู่ด้วยเครื่องดื่มนี้จึงมีรสชาิติเหมือนช็อกโกแล็ตเย็นแต่ไม่หวานมาก เสริฟมาในแก้วพลาสติกสีเขียวขนาดใหญ่


จากนั้นก็มีซีวิเช่ (Ceviche is a form of citrus marinated seafood salad) สั่งแบบรวมมิตรทะเล เขาก็เอาพวกปลาหมึก หอย กุ้ง ปลาดิบ ๆ หั่นเป็นชิ้นเล็กปรุงรสด้วยมะนาว หอมสับ ใบหอมหั่นฝอย เกลือ มะเขือเทศสับ น้ำมะนาวทำให้พวกอาหารทะเลสุกเล็กน้อย รสชาติออกเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ เสริฟมากับขนมปังแคร็กเก้อร์กรอบ ๆ


แล้วก็มีชิชาโรน (Chicharrone) เป็นหมูติดมัน เรียกได้ว่าหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำทอดจนกรอบเสริฟมาพร้อมกับมันสำปะหลังทอดกินกับอาจาดหรือโคล์ดสลวอร์ซี่งเป็นกะหล่ำปลีหั่นฝอยใส่หัวแครอทเล็กน้อยปรุงรสด้วยน้ำส้มกะเครื่องเทศนิดหน่อย กับซอลซ่ามะเขือเทศรสชาติใช้ได้ เราชอบหมูทอดอันนี้มาก ๆ เลยแหละ กรอบอร่อย ถึงมันจะเยอะก็เถอะ


นอกนั้นก็มีทาโก้ไส้เนื้อ (ไม่มีรูปมาให้ดูเพราะมันเบลอ แต่เห็นอยู่ลับ ๆ หลังสุดในรูปข้างล่างค่ะ) เสริฟพร้อมกับซ้อสถั่วแดงและผักกาดหอมซอย


ทั้งหมดนั้นเป็นอา่หารกลางวันกินกันสองคน ถ้าคุณไปซื้อของร้านเวียงจันทร์ลองแวะทานดูนะคะ ได้ลองทานอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ ค่ะ

No comments: