Tuesday, July 07, 2009

Prince Edward Island – 5

อาหารบนเกาะ

PEI เป็นเกาะแห่งหอยหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นหอยนางรม (Oyster)หอยตลับ(Clam)หอยแมลงภู่(Mussel)แหล่งน้ำที่นี่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของหอยเหล่านี้เป็นอย่างดี



วันหนึ่งอยากกินหอยเยอะ ๆ ซื้อมาหลากชนิด หลายกิโลเอามาอบไวน์ขาวกับหอมแดง กินกับขนมปังกระเทียม กับข้าวโพดต้มหวาน ๆ ดื่มกลั้วเบียร์หรือไวน์ตามชอบ ถูกใจจริง ๆ



หอยนางรมนั้น แกะกันมากินสด ๆ จะบีบมะนาวนิด เติมซ๊อสพริกหน่อย หรือซ๊อสไวน์หอมแดงเหยาะ ก็เลือกกินได้ตามใจ ไม่มีใครว่า



วันหนึ่งโชคดีไปที่บ้านเพื่อนคนไทยเขาเสริฟเครื่องเคียงแบบไทย เช่นน้ำพริกเผา หอมแดงทอด ก็อร่อยดี ขาดแต่ยอดผักกระถินไปอย่างเดียว



หอยเปลือกอ่อน - Soft Shell Clam สด ๆ เอามานึ่งจิ้มเนยเหลวก็อร่อย



เอาหอยหลากชนิดมาทำ Clam Chowder มัน ๆ เพิ่มพลังแข็งแรงดี ชามนี้สามีเพื่อนคนไทยที่นั่นทำให้ เสริฟมาในชามขนมปังน่ากิน



ไม่อยากทำอาหารเอง หรือไม่มีเพื่อนเชิญไปกินข้าวที่บ้าน จะไปทานในร้านอาหารหรู ๆ สั่งปลาหมึกย่างมากินเีรียกน้ำย่อย



ตามด้วยข้าวอิตาลี่ Risotto ใส่อาหารทะเลสด ๆ ก็เท่ดี



ใครที่อยากกินอาหารเบา ๆ สั่งสลัดหัวบีทหลากสีมากินก็ดูสวยงาม ร้านอาหารดี ๆ มีเชฟเก่ง ๆ บนเกาะมีเยอะแยะ



ที่ขาดไม่ได้คือกุ้งล๊อบสเตอร์ จะสั่งแบบต้ม จิ้มเนยเหลวแบบนี้



หรือจะแฟนซีทำเป็นอาหารเด็ด ๆ อย่างแซนวิชอันนี้ก็ไม่มีใครว่า



อย่าลืมกินไอติม Cow ไอติมประจำเกาะด้วยนา เดี๋ยวจะขาดอะไรไปอย่างหนึ่ง เขาทำโคนใส่ไอติมเองด้วย ขายดีมาก ทำแทบไม่ทันเลยนิ


7 วันบนเกาะก็จบลงด้วยประการฉะนี้

1 comment:

SweetPeaYok said...

อยากไปเที่ยวPEI ซักครั้ง
อยากไปกินอาหารทะเลสดๆ
(แต่คงต้องหอบเอาน้ำจิ้มทะเลไปเอง :D )