Saturday, February 07, 2009

Hot Pot สุกี้ จุ่มจิ้ม หรือแจ่วฮ้อน

ที่เมืองไทยได้กินสุกิ้บ่อย ๆ เพราะเป็นที่นิยมกัน บางทีก็เปลี่ยนบรรยากาศไปกินจุ่มจิ้มกันเบื่อ แต่พอมาอยู่ที่แคนาดาโอกาสได้กินมีน้อยมาก อยู่นี่มาเกือบ 14 ปีแล้ว ถ้าจำไม่ผิดได้กินสุกี้แค่ 3 ครั้ง



สาเหตุที่ไม่ค่อยได้กินเพราะ คนในครอบครัวบ่นว่าไม่ถูกสุขอนามัย เพราะทุกคนบนโต๊ะมักจะจุ่มตะเกียบของตนเองไปในหม้อต้ม อีกทั้งร้านอาหารประเภทนี้นอกจากไม่ค่อยมีให้เห็นมากนักแล้ว เจ้าของกิจการหรือผู้บริหารมักเป็นคนจีน ไม่มีน้ำจิ้มอร่อย ๆ ถูกปากคนไทยอย่างเราเท่าไหร่

เพราะไม่ได้กินสุกี้มานาน สุดสัปดาห์นี้เลยวางแผนเป็นอย่างดี ว่าจะต้องทำสุกี้อร่อย ๆ กินที่บ้านให้ได้ บอกสมาชิกที่จะมาทานอาหารเย็นร่วมกันในวันเสาร์ไว้แล้วจะทำ Hot Pot กิน เขาจะได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้ล่วงหน้า



เราเริ่มด้วยการเตรียมอุปกรณ์ให้ครบครัน โดยการไปหาซื้อหัวเตาเดี่ยวแบบตั้งโต๊ะ แก๊สกระป๋องที่ใช้กับเตา หม้อต้มสุกี้ตื้น ๆ ปากกว้าง ภายในหม้อแบ่งเป็นสองส่วน ตั้งใจจะทำน้ำซุปสุกี้ธรรมดาครึ่งหนึ่งและน้ำซุปแจ่วฮ้อนหรือสุกี้อิสานครึ่งหนึ่ง ตะกร้าสำหรับลวกสุกี้ซึ่งซื้อไว้ตั้งนานแล้วแต่ไม่เคยได้ใช้ ตะเกียบก็มีแล้ว ทัพพีตักน้ำซุป

ทีนี้เพื่อป้องกันการบ่นของสมาชิกในครอบครัวเรื่องไม่ถูกสุขอนามัย เราก็ต้องหาคีมคีบของดิบให้ครบทุกคน เพื่อใช้ในการคีบของดิบลงลวกในตะกร้า เราก็จะได้ใช้ตะเกียบเพื่อการคีบของเข้าปากอย่างเดียว ห้ามจุ่มลงหม้ออย่างเด็ดขาด คิดว่าเป็นการวางแผนที่ดีทีเดียวแหละ

สุกี้กับจุ่มจิ้ม แตกต่างกันทั้งเรื่องน้ำซุป ของที่ใช้ลวก และน้ำจิ้ม

น้ำซุปของสุกี้มักจะเป็นน้ำซุปกระดูกสัตว์ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวหรือเกลือ ในขณะที่น้ำซุปของจุ่มจิ้มเป็นน้ำเปล่าต้ม เิติม ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมซอย รากผักชี ปรุงรสด้วยน้ำปลา



เราทำน้ำซุปของเราโดยใช้กระดูกหมู ปรุงรสด้วยเกลือเติมขิงทุบ สำหรับสุกี้ธรรมดา ในขณะที่แบ่งน้ำซุปเดียวกันนั้นมาเิติม น้ำปลา ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า และรากผักชี เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นและกลิ่นหอมไปด้วยเครื่องเทศไทยสด ๆ เป็นน้ำซุปจุ่มจิ้ม

ในส่วนของของที่ใช้ลวกนั้น จุ่มจิ้ม มักจะใช้เนื้อวัว เช่นเนื้อสัน เนื้อน่องลาย และเครื่องในวัว เช่น ตับ หัวใจ ผ้าขี้ริ้ว โดยเอามาหั่นบาง ๆ พอคำ ในขณะที่สุกี้จะมีของลวกหลากหลายกว่า โดยมี หมู ไก่ เนื้อ อาหารทะเลพวก กุ้ง ปลาหมึก ปลา รวมทั้งพวกลูกชิ้นต่าง ๆ ด้วย

เราก็เลือกของที่เราชอบและคนในครอบครัวทานได้ วันนี้เราก็เลยเตรียม เนื้อน่องลาย เนื้อไก่ ตับหมู และเซี่ยงจี้หมูมาหั่นเอง ส่วนของอาหารทะเลก็มี กุ้ง ปลาหมึกกระดอง หอยเชลล์ตัวใหญ่ ๆ และยังมีเกี้ยวกุ้งถุงเล็กอีกถุงหนึ่ง


ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตของจีน มีเนื้อหั่นบาง ๆ ขายเป็นแพ็ก ๆ สำหรับ Hot Pot โดยเฉพาะ สนนราคาก็ไม่แพงนัก เราก็เลยซื้อเนื้อที่หั่นแล้วมาอีกสามอย่างคือ เนื้อสัน เนื้อแกะ และคอหมู มาด้วย แค่นี้ก็เกินพอสำหรับกินกันห้าคน

สุดท้ายของความแตกต่างระหว่างสุกี้กับจุ่มจิ้มคือน้ำจิ้ม เราก็เลยเตรียมน้ำจิ้มมันทั้งสองอย่างให้จิ้มกินกันอย่างจุใจทั้งสองรสชาิติ

น้ำจิ้มแจ่วนั้นปรกติจะใช้น้ำปลาร้า แต่เพราะคนในครอบครัวไม่ใช่คนไทย จะใช้น้ำปลาร้าซึ่งมีกลิ่นไม่ค่อยโสภาก็อาจทำให้วงแตกได้ ก็เลยใช้น้ำปลาผสมซีอิ้วขาว เติมพริกป่น ข่าป่น ข้าวคั่ว และน้ำมะขาม ปรุงรสให้ออกเค็ม เผ็ด แทรกรสเปรี้ยวเล็กน้อย และหอมข้าวคั่ว เป็นใช้ได้
น้ำจิ้มสุกี้เราใช้เต้าหู้ยี้ ผสมซ้อสพริกศรีราชา ซ้้อสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำตาล ซีิ้อิ้วขาว น้ำมันงา งาคั่ว กระเทียมและพริกสับ ผักชีซอยละเอียด ผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ได้ตามชอบใจ ถ้าผสมดี ๆ รสชาติออกมาอร่อยกว่าน้ำจิ้มสุกี้เอ็มเคเลยล่ะ

แต่ก็มีบางคนที่ไม่กินเผ็ด เราก็เลยเตรียมน้ำจิ้ิมพิเศษเป็นซีอิ้วขาวผสมขิงซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ กับต้นหอมซอย แค่นี้เขาก็ชอบใจนักหนาแล้ว

ส่วนผักนั้นเราก็เตรียมผักกาดขาว เห็ดเข็มทอง (Inoki) เห็ดนางรม และผัก Watercress เด็ดเป็นชิ้นเล็กพอลวกได้ง่าย


Hot Pot นั้นจะใช้เวลานานหน่อยก็ตรงต้องเตรียมทุกอย่างให้พร้ิอมก่อนทานนี่แหละ ทำความสะอาด เด็ดผักให้เรียบร้อย ทำความสะอาดเนื้อสัตว์ ที่ต้องหั่นซอยเป็นชิ้นพอคำก็ทำ แกะเปลือกกุ้งและดึงไส้ให้เรียบร้อย ปลาหมึกก็บั้งและหั่นให้สวยงาม เซี่ยงจี้หรือไตนั้นต้องผ่าเอา่ท่อปัสสะวะสีขาวข้่างในออกให้หมด ไม่งั้นกลิ่นไม่ค่อยดีนัก ปรุงรสเนื้อสัตว์เหล่านี้ด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันงา ขิงซอย และต้นหอมซอย แต่สำหรับตับและเซี่ยงจี้หมูนั้นเราปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยและเติมนมเล็กน้อย หมักให้เข้าเนื้อ เนื้อจะนุ่มและรสชาติจะดีเวลาลวกกิน

มื้อนี้มีคนชอบกินเต้าหู้หลายคนเลยเพิ่มเต้าหู้อ่อนไปด้วย

จัดเนื้อสัตว์และผักในจานแปล เอาเนื้อรวมกับเนื้อ ผักรวมกับผัก จัดวางให้พอกับสมาิชิกร่วมโต๊ะแต่ละด้าน เพื่อให้ทุกคนหยิบได้สะดวก ไม่ต้องไขว่มือไปมา


น้ำซุปเราก็ต้องทำล่วงหน้าบนเตาปรกติ ต้มเคี่ยวกระดูกให้รสน้ำซุปเข้มข้น ก่อนถ่ายเอาแต่น้ำซุปไปใส่หม้อเสริฟบนโต๊ะอาหารต่อไป

การกินสุกี้ในหน้าหนาวจะดีมาก ๆ น้ำซุปร้อน ๆ บวกกับเตาแก้สร้อน ๆ บนโต๊ะ ทำให้ทุกคนเหงื่อแตกพลั่ก จะให้ดีก็ต้องมีเครื่องดื่มเย็น ๆ ดับร้อน ไม่ว่าจะเป็นเบียร์เย็น ๆ หรือไวน์แช่เย็นอย่างโรเซ่ (Rose) ชื่นใจจริง ๆ

สรุปว่า Hot Pot วันนั้นออกมาดีมาก น้ำจิ้มอรุ่อย การลวกถูกสุขอนามัย ไม่มีการจุ่มตะเกียบลงในหม้อลวก อีกทั้งยังอินเทรนด์เป็นอาหารสุขภาพที่ดีอีกด้วย แต่ว่าข้อเสียก็มีอยู่อย่างนะ กินเยอะไปหน่อย

4 comments:

Anonymous said...

น่ากินมาก

SweetPeaYok said...

ส่วนมากหยกจะทำสุกี้ปกติกิน
คือใส่ผัก และเนื้อหมู กุ้ง ไข่
อะไรๆลงไป ต้มด้วยกันทีเดียวเลย

ไม่ได้แยกเป็นอย่างๆ แล้วต้มไปกินไป
อย่างเอ็มเค หรือจิ้มจุ่ม..

แต่แบบนี้กินกันหลายๆคน อร่อยดี..

Unknown said...

ไปหาซื้อหม้อสุกี้ที่แบ่งเป็นสองส่วนที่ไหนคะ

Thai girl said...

หม้อสุกี้สองส่วนหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวของจีน หรือเวียตนาม หรือเกาหลีค่ะ

ถ้าอยู่ใกล้ไชน่าทาวน์ก็ไปหาซื้อได้ที่นั่นค่ะ แต่ที่ไหน ๆ ก็มีขายค่ะ