Sunday, April 04, 2010

Chinese New Year banquet

ครอบครัวสุดที่รักเป็นคนจีน ดังนั้นทุกตรุษจีนก็ต้องฉลองกัน ถึงแม้จะเป็นคนจีนที่เติบโตมากับวัฒนธรรมตะวันตก แต่ก็ยังมีญาติผู้ใหญ่ที่ดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิมอยู่ ตรุษจีนทีไรก็ต้องมีการนัดสังสรรค์ร่วมกัน



ปีนี้ก็เช่นกัน คืนก่อนตรุษจีน หรือ New Year’s Eve ญาติ ๆ ก็นัดเจอกันที่ืร้านอาหารจีนแห่งหนึ่ง เพราะสีแดงเป็นสีแห่งความโชคดี คนส่วนใหญ่ก็จะแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีออกแดง ๆ

อาหารคืนนี้เป็นแบบโต๊ะจีนหรือ Chinese Banquet มีทั้งหมด 10 รายการ



เราเริ่มต้นด้วยเป็ดปักกิ่ง (Peking duck) เขาแล่หนังใส่จานสวยงาม เวลากินก็ห่อด้วยแป้ง เติมผักอย่าง ต้นหอม แครอท และแตงกวาหั่นเป็นเส้นเล็กยาว ๆ เติมซ้อสถั่วหวาน (Hoy Sin sauce) ตามชอบ



ซุปหูฉลาม (Shark fin soup) ร้า่นนี้ทำซุปหูฉลามใส่เยื่อไผ่ด้วย เวลากินก็เติมน้ำส้มสายชูแดง หรือพริกไทยขาวป่น



จานต่อมาเป็นเมี่ยงเป็ด (Duck wrapped with lettuce) เขาใช้เนื้อเป็ดที่เหลือจากเป็ดปักกิ่งคอร์สแรก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ มา
ผัดกับผัก ปรุงรส



เวลาจะกินก็ห่อด้วยผักกาดแก้ว เติมซ้อสถั่วหวาน ตามชอบ



นกพิราบทอดกรอบ (Deep fried Pigeon) ทอดมันทั้งตัว ก่อนสับเป็นสี่ชิ้น ให้เลือกหยิบเนื้อขาวหรือเนื้อดำตามแต่ใจจะปรารถนา



ตรุษจีนต้องมีปลา เพราะ คำว่าปลาในภาษาจีน ออกเสียงว่า ยู หมายถึงความมั่งคั่งสมบูรณ์ คืนนี้เราสั่งปลานึ่งซีอิ้ว (Steam fish with soy sauce) แต่ปลากระพงเขียวที่ใช้นึ่งมันหมด เสริฟได้แค่โต๊ะเดียว



อีกโต๊ะหนึ่งเลยได้กินปลาผัดผัก(Stir fried fish) เอากระดูกและครีบมาชุบแป้งทอดกรอบอร่อย



ตุ๋นสาหร่ายดำ (Seafood and Fad choy stew) อันนี้ต้องมีเพราะ สาหร่ายดำภาษาจีนเรียกว่า ฝัดฉ่อย คลัองกับคำอวยพรเพื่อความมั่งคั่งวันปีใหม่ คืนนี้เขาตุ๋นกับหอยเชลล์แห้ง หอยนางรมแห้ง ลิ้นหมู ผักกาดแก้ว รสชาติกลมกล่อม



ถั่วลันเตาผัดกุ้งกับหอยสังข์ (Stir fried Snow peas with shrimp and conch) อร่อยดีนะ



ผัดกุ้งล๊อบสเตอร์ (Stir fried lobsters) ปรกติจะสั่งล็อบสเตอร์ตัวเล็กเพราะเนื้อนุ่มกว่า แต่คืนนี้ที่ร้า่นทำล๊อบสเตอร์ตัวขนาด 5 ปอนด์มาให้แทน เนื้อแน่นเคี้ยวยากกว่าล็อบสเตอร์ตัวเล็กนิดหน่อย แต่แกะเนื้อง่ายกว่า ก็อร่อยไปอีกแบบ



ข้าวผัด (Fried rice)



เส้่นหมี่ตุ๋น (Stew noodle) เส้นหมี่เป็นเส้นยาวคือเครื่องหมายของความมีอายุยืนยาว ก็ต้องเป็นจานหนึ่งที่ต้องมี



ตบท้ายด้วยของหวานเป็นบัวลอยถั่วแดงตุ๋นและคุ้กกี้อัลมอนด์กับคุ้กกี้งาขาว อิ่มแปล้รับปีใหม่

1 comment:

SweetPeaYok said...

บางทีก็เขิลเหมือนกันนะ
เวลาไปไหน หรือทำอะไรนิดหน่อย
ก็ถ่ายรูป ถ่ายๆๆๆ ถ่ายทุกช็อท

ส่วนมากก็จะเป็นพวกเขียนบล็อกนี่ล่ะ
เก็บภาพมาลงบล็อกตัวเอง เหอ เหอ..

ปล. เกือนเอากระโถนมารองน้ำลายไม่ทัน..