Wednesday, December 16, 2009

Oysters – กินหอยไม่ต้องต่อย

ครั้งแรกที่ได้กินหอยนางรมสด คือตอนไปบ้านเพื่อนที่สุราษฏร์ธานี เขามีธุรกิจเลี้ยงหอยนางรม จำได้ว่าคุณแม่และน้าของเขาต้องนั่งเอาฆ้อนต่อยหอยเสียงดังโป๊กป๊ากตั้งนาน กว่าจะได้หอยนางรมสดให้พอเลี้ยงเพื่อน ๆ ของลูก และนั่นก็เป็นเหตุการณ์ที่น่าจดจำ เพราะตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เราก็เป็นแฟนประจำของหอยนางรมสดมาตลอด



พอย้ายมาอยู่แคนาดา ก็มีโอกาสได้กินหอยนางรมที่เลี้ยงตามฝั่งตะวันออกของแคนาดา เช่น เกาะพีอีไอ บ่อย ๆ เพราะคนที่บ้านมีเหตุต้องไปที่เกาะนั้นบ่อย ๆ ถ้าเทียบกัน หอยนางรมสดบ้านเราเนื้อจะแน่นกว่าหอยนางรมฝั่งตะวันออกของแคนาดา รสชาติก็ไม่เหมือนกัน


การแซะหอยนางรม (Oyster Shucking)


ต่างจากเมืองไทย ที่นี่เขาไม่ต่อยหอยนางรมกัน เขาใช้มีดแซะ เพราะชอบกิน เราก็เลยต้องแซะให้เป็น วิธีการนั้นไม่ยาก แต่ต้องรู้ว่าหอยนางรมมีสองฝา ฝาด้านหนึ่งเป็นฝากระดอง(โค้ง) อีกฝาเป็นฝาเรียบ ด้านฝากระดองจะมีขนาดใหญ่กว่าฝาเรียบเล็กน้อย



เราต้องวางหอยด้านฝากระดองลง เวลาแซะแล้วน้ำจากตัวหอยจะได้มีที่อยู่ ถ้าวางด้านฝาเรียบลงน้ำมันจะไม่ขัง เสียของหมด เอามีดเสียบลงไปตรงด้านแหลมของหอย มันมีมีช่องเล็ก ๆ พอเสียบได้ กดมีดให้ลึกที่สุดจนมั่นคงดี แล้วค่อยพลิกมีดไปมาเพื่อดันฝาให้แยกจากกัน พอฝาแยกแล้วก็เอามีดสอดให้ติดฝาบนที่สุด ปาดฝานเนื้อหอยให้หลุดจากเปลือกด้านบนก่อน เอาเปลือกบนทิ้ง แล้วปาดฝานหอยให้หลุดจากฝาล่าง แต่ยังเก็บหอยไว้เสริฟในฝาล่างอยู่ วางบนน้ำแข็งป่นเสริฝแป๊ปเดียวก็เกลี้ยง



คนที่ประสบการณ์น้อย ๆ อาจต้องใส่ถุงมือ หรือใช้ผ้าขนหนูรองเพื่อไม่ให้ลื่นไถล โดนมีดเสียบมือ แต่คนที่มีประสบการณ์มาก ๆ ถ้ามั่นใจแล้วไม่ต้องใช้อุปกรณ์เหล่านั้นช่วยก็ได้ ก็เสี่ยงเอาหน่อยเวลามีดมันลื่น



เราชอบกินหอยนางรมสดมากกว่าสุกเพราะหลังจากเราทำให้มันสุกเนื้อมันจะเปลี่ยน ไม่ค่อยอร่อยเหมือนตอนมันดิบ ๆ


Oyster Shooter

เอาหอยนางรมสด 1 ตัว ใส่แก้ว Shooter เติมเหล้าอย่าง วอดก้า หรือ รัม เป็นต้น แต่วันนี้เราใช้ Cesar mix จะได้ไม่เมาเร็วเกินไป แล้วเติม ซ้อสพริกฝรั่ง (Tabasco sauce) จะบีบมะนาวนิดหนึ่งก็ได้ตามใจชอบ แล้วก็กระดกเข้าปากทั้งแก้ว



หอยนางรมดิบเสริฟกับเครื่องเคียงไทย อย่างน้ำพริกเผา หอมแดงเจียว หรือ น้ำจิ้มอาหารทะเล



หอยนางรมดิบเสริฟกับซ้อสพริกฝรั่ง (Tabasco sauce) บังเอิญที่บ้านมีทั้งสีเขียวและแดง



หอย 80 ตัววันนี้ใช้เวลาแกะเป็นชั่วโมง แบ่งกันกิน 4 คน เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย แป๊ปเดียวเกลี้ยง

No comments: