Saturday, May 15, 2010

PEI Lobster

วันนี้ได้กินกุ้งมังกรสด ๆ จาก Prince Edward Island เพราะคนใจดีอุตส่าห์หอบหิ้วขึ้นเครื่องมาให้

กุ้งมังกรทางฝั่งทะเลตะวันออกของแคนาดาหรืออเมริกาเปลือกที่หัวจะเรียบกว่ากุ้งมังกรของประเทศไทย หรือทางฝั่งทะเลแปซิฟิก ที่มีหนามแหลม ๆ ประปราย หรือที่เรียกกันว่ากุ้งมังกรหิน



ฤดูัจับกุ้งมังกรจะเริ่มเดือนพฤษภาคม กุ้งมังกรขนาดเล็กสุดขนาดลำตัวยาว 71– 81 มิลลิเมตร เรียกว่า Canner ถ้าเกิน 81 มิลลิเมตรขึ้นไปเรียกว่า Market size วันนี้เราได้กุ้งขนาด Market size โดยมีขนาด 1 ปอนด์ 5 ตัว และขนาดปอนด์ครึ่งอีก 2 ตัว

กุ้งมังกรสามารถเก็บได้ง่าย เวลาซื้อเป็น ๆ เขาจะบรรจุในกล่องพร้อมถุงเจลน้ำแข็งเพื่อรักษาความเย็น เวลาบินก็โหลดเข้าใต้ท้องเครื่อง เมื่อถึงบ้านสามารถเก็บไว้ในกล่องทิ้งไว้ในตู้เย็น กุ้งมังกรสามารถมีชีิวิตอยู่ได้ 2-3 วันเลย



เย็นวันนี้เราจะเอากุ้งมังกร 2 ตัวไปผัดผงกระหรี่ อีก 5 ตัวเอาไปต้ม การต้มกุ้งมังกรนั้นทำได้ง่าย ต้มน้ำในหม้อขนาดใหญ่กะให้ท่วมกุ้งมังกรให้เดือด กุ้งขนาด 1 ปอนด์ใช้เวลาต้ม 12-13 นาที กุ้งขนาดปอนด์ครึ่งใช้เวลาต้ม 17 นาที



โดยปรกติฝรั่งจะกินกุ้งมัวกรต้มกับเนยเหลว (lobster tail and drawn butter) แต่ตอนนี้ทุกคนในครอบครัวหันมาสนใจเรื่องของสุขภาพกัน เลยไม่กินเนยเหลว พอต้มกุ้งมังกรเสร็จก็เลยแกะเนื้อออกมา เวลากินก็ทำเป็นเมี่ยงกุ้งมังกร โดยใช้ผักกาดแก้วห่อ



ใส่ซัลซ่าที่ทำโดยการหั่นหอม มะ่เขือเทศ สับปะรด อะโวคาโด้ เป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวพริกไทยและเกลือ เติมผักชีเด็ด ต้นหอมหั่นฝอย ราดน้ำจิ้มอาหารทะเลแบบไทย อร่อยมากมาย



เราไทยอย่างเราชอบแบบง่าย ๆ แค่ต้มแล้วผ่าครึ่ง แกะเนื้อมาจิ้มน้ำจิ้มอาหารทะเลเด็ด ๆ ก็พอใจแล้ว



กุ้งมังกรอีกสองตัว เราเอาไปสับเป็นชิ้น ๆ ผัดกับส่วนผสมประกอบด้วย ผงกระหรี่ น้ำพริกเผา ไข่ นมสด ซีอิ้วขาว เติมต้นหอมหั่น หอมหัวใหญ่ซอย และพริกหยวกแดงเพิ่มสีสัน ได้อาหารรสอร่อยถูกใจทุกคน